W3vina.COM Free Wordpress Themes Joomla Templates Best Wordpress Themes Premium Wordpress Themes Top Best Wordpress Themes 2012

Nhà cổ Phùng Hưng

Nhà cổ Phùng Hưng: 04 – Nguyễn Thị Minh Khai – TP. Hội An

Nhà cổ Phùng Hưng là nơi chứng kiến sự ra đời của tám thế hệ gia đình Phùng Hưng. Nó đã được xây dựng trên hai trăm năm qua và nó là một mẫu nhà đẹp nhất của lối kiến trúc kiểu này ở Hội An. Năm 1985, ngôi nhà này đã được xếp hạng nhất ở Việt Nam như một kiểu mẫu về lối kiến trúc truyền thống có giá trị văn hóa cao.

Nó được coi là kiểu mẫu bởi vì nó giữ được nguyên vẹn những yếu tố kiến trúc xưa nhờ vào chất lượng tuyệt vời của vật liệu và sự chăm sóc của cả đại gia đình.

Nhà cổ Phùng Hưng

Nhà cổ Phùng Hưng

Nhà cổ Phùng Hưng là kiến trúc tổng hợp của ba trường phái kiến trúc: Việt Nam, Nhật Bản và Trung Quốc. Hệ thống ban công và cửa chớp là của người Trung Hoa, mái nhà ở gian giữa có bốn hướng gọi là mái “tứ hải” là kiến trúc của Nhật (giống mái của chùa Cầu). Còn lại là hệ thống sườn gỗ, hệ thống xà ngang, xà dọc, mái truyền thống hai hướng ở gian trước và gian sau là kiến trúc Việt Nam. Nhà này rộng và cao nhất ở trong vùng. Với hệ thống 80 cột gỗ lim tất cả được đặt trên chân đá để tránh việc tiếp xúc giữa chân cột và mặt đất. Khu vực này gần sông nên mỗi năm thường xảy ra lụt lội, nước lên tới 0.5m.

Năm 1964, xảy ra trận lụt năm Thìn lớn nhất Việt Nam, nước dâng cao 2.5m, lên đến sàn gác gỗ. 160 dân đã đến đây cư trú trong 3 ngày, 3 đêm. Cuối năm 1999 vừa qua, hai cơn “đại hồng thủy” đã nhận chìm cả khu phố cổ làm thiệt hại cơ sở vật chất rất lớn. Có một cửa sập thông với tầng trên để khi lụt lội xảy ra người ta có thể chuyển hàng hóa lên tầng trên, vì đây là nhà buôn.

Hệ thống cửa trên song dưới bản để di chuyển trong nhà có thể mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông, các cánh cửa có thể tháo rời ra. Người ta cũng lợp mái âm dương, giữ cho ngôi nhà mát mẻ, thông thoáng quanh năm vì mái nhà có nhiều khe rãnh. Bộ phận đỡ mái hiện được chạm khắc hình cá chép vốn là biểu tượng cho sự may mắn và thịnh vượng. Cá chép đối với người Hoa là sự may mắn, đối với người Nhật là quyền lực và đối với người Việt Nam là sự thịnh vượng.

Gian giữa có trang thờ thờ những vị thần biểu phù hộ, người xưa người ta thường dùng tàu để vận chuyển hàng buôn đi các nơi và thông thương với nước ngoài. Trước mỗi lần đi biển buôn bán người ta tụ họp lại làm lễ cúng thần. Thuyền trưởng thay mặt cho đoàn thả bảy con súc sắc trong tô để thử vận may cho đoàn. Họ được thả ba lần, nếu có một lần họ được bốn mặt đỏ trở lên có nghĩa là may mắn thì họ sẽ ra khơi còn không họ nhất định hoãn chuyến đi lại.

Gian thờ ở Nhà cổ Phùng Hưng

Gian thờ ở Nhà cổ Phùng Hưng

One Response to Nhà cổ Phùng Hưng

  1. khách vãng lai viết:

    Nhà cổ Phùng Hưng được cho là nhà cổ không chính thống, được xây dựng lại tự túc. Theo cá nhân tôi nghĩ không có 1 gia đình gốc Hoa hay gốc Nhật, gốc Việt nào mà lại xây nhà mình từ thời cha ông để lại theo kiến trúc tổng hợp của ba trường phái: Việt Nam, Nhật Bản và Trung Quốc.

    Các nhà cổ thời kỳ còn quan và vua chúa đều không được xây lầu, xây cao lên, vì theo nguyên tắc việc xây nhà thời xưa không được cao quá kiệu quan, như vậy được cho là phạm thượng. Các kiểu nhà cổ thời xưa đều chỉ xây gác giả (gác lửng mà vào nhà mới thấy) còn bên ngoài nhìn vào vẫn nghỉ là nhà thấp, không có gác. (kiểu nhà được xây để thấp hơn so với kiệu quan.

    Nhà cổ Phùng Hưng chỉ được xây dựng lại phục vụ cho mục đích kinh doanh, thương mại chứ ko thấy có ý nghĩa hay minh chứng lịch sử nào.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *