W3vina.COM Free Wordpress Themes Joomla Templates Best Wordpress Themes Premium Wordpress Themes Top Best Wordpress Themes 2012

Hội quán Triều Châu

Hội quán Triều Châu của người Hoa thường được gọi với cái tên dân dã là “Chùa Ông Bổn“, thờ “Bổn Đầu Công Mã Viện“. Hội quán Triều Châu đã ra đời muộn vào năm 1845.

Hội quán Triều Châu hay còn gọi là “Chùa Ông Bổn”, tọa lạc tại 157 Nguyễn Duy Hiệu, được xem là một trong những kiến trúc cổ nhất tại Hội An.

Hội quán Triều Châu được Hoa kiều bang Triều Châu xây dựng vào năm 1845 làm nơi sinh hoạt cộng đồng và tín ngưỡng riêng của người Triều Châu ở Hội An. Hội quán thờ các vị thần chế ngự sóng gió, qua đó cầu mong việc đi lại buôn bán trên biển được thuận buồm, xuôi gió. Hội quán là một công trình kiến trúc với bộ khung gỗ chạm trổ tinh xảo, cùng những họa tiết, trang trí bằng gỗ theo các truyền thuyết dân gian và những tác phẩm đắp nổi bằng sành sứ tuyệt đẹp.

Hội quán Triều Châu

Hội quán Triều Châu

Ngoài ra hội quán Triều Châu còn có một số tác phẩm đắp nổi bằng sành sứ rất đẹp, thể hiện sự khéo léo tài hoa của người nghệ nhân xa xưa.

Hội quán Triều Châu được xây dựng để thờ Phục Ba tướng quân Mã Viện, vị thần chế ngự sóng gió giúp cho những chuyến đi buôn trên biển của thương nhân luôn được thuận buồm xuôi gió. Trước đây, ngươi dân thường hay đến nơi này vào ban đêm để cầu nguyện, vì ngươi ta tin rằng các vị thần ở đây sẽ phù hộ và biến mong muốn của họ thành hiện thực.

Không chỉ là nơi có ý nghĩa về tín ngưỡng mà còn là nơi sinh hoạt gặp gỡ của cộng đồng người Triều Châu ở Hội An. Là điểm tham quan không thể thiếu trong mọi hành trình đến với Hội An, ngay cả những chương trình du lịch Hội An 1 ngày, du khách cũng luôn có dịp để ghé đếm thăm Hội Quán Triều Châu.

Hội quán có giá trị đặc biệt về kết cấu kiến trúc với bộ khung gỗ chạm trổ tinh xảo, cùng những hoạ tiết, hương án trang trí bằng gỗ và những tác phẩm đắp nổi bằng sành sứ tuyệt đẹp.

Ghé thăm Hội Quán Triều Châu ở Hội An trong hành trình khám phá phố cổ, du khách không chỉ có dịp biết đến một trong những nét kiến trúc đặc trưng của hội quán, mà còn biết thêm nhiều thông tin thú vị của cộng đồng thương nhân Triều Châu thời thương cảng Hội An rất phát triển.

Hội quán Triều Châu do người Hoa ở bang Triều Châu trốn chạy khỏi Trung Quốc vào xin đất ở Việt Nam, xây dựng vào năm 1845. Hội quán này được dùng làm nơi sinh hoạt cộng đồng và tín ngưỡng riêng của người Triều Châu ở Hội An.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *